GIẢI THƯỞNG CUỘC THI THIẾT KẾ ĐƯỜNG HOA - TẾT 2016 CỦA SINH VIÊN KHOA KIẾN TRÚC

  • Posted: 23/07/2016
  • By: editor
Ngày 30/7, Sở Xây dựng tổ chức tổng kết cuộc thi "Ý tưởng trang trí hoa và điện chiếu sáng đón Tết 2016”. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn tham dự và trao thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Đây là lần thứ 2 Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức cuộc thi và năm nay, BTC cuộc thi đã nhận 49 phương án dự thi, trong đó có 33 phương án thi trang trí hoa và 16 phương án thi trang trí điện chiếu sáng. Theo đánh giá của BTC, cuộc thi ý tưởng trang trí hoa và điện chiếu sáng năm 2016 đã có sự chuyển biến về chất lượng về phương án dự thi, ý tưởng có tính khả thi cao hơn năm 2015.

Kết quả xét chọn về phương án trang trí hoa phục vụ Tết, nhóm tác giả Đoàn Kim Hải, Ngô Thanh Hải và Phạm Ngọc Nam (Trường Đại học Kiến trúc) đoạt giải nhất. Đối với ý tưởng trang trí điện chiếu sáng, nhóm tác giả Bùi Thị Xuân Quỳnh, Nguyễn Thị Ngọc Linh và Trần Lê Hân (Trường Đại học Bách khoa) đoạt giải nhất. Ngoài ra, ở mỗi nội dung về trang trí hoa, trang trí điện, BTC cũng trao thưởng 1 giải nhì, 1 giải ba và 3 giải khuyến khích.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, thành phố có chủ trương tập hợp các phương án dự thi để in thành tập san lưu trữ tư liệu, lập hồ sơ kêu gọi xã hội hóa đầu tư trang trí hoa và điện chiếu sáng trong dịp Tết mỗi năm. Việc tổ chức cuộc thi ý tưởng trang trí hoa và điện chiếu sáng có hiệu quả thiết thực. Từ các ý tưởng về phương án trang trí dự thi, các đơn vị liên quan của thành phố xây dựng lại phương án mới, có tính khả thi để chủ động thực hiện như vận động doanh nghiệp tham gia, đặt hàng sản xuất hoa để hỗ trợ tiêu thụ hoa tết của nông dân thành phố.

"Lấy cảm hứng xuân an bình, tươi vui và nhấn mạnh các điểm nhấn của sông Hàn trên "nền nhạc" bài hát "Bến xuân" không thể thiếu trong những ngày Tết của nhạc sĩ Văn Cao và Phạm Duy, chúng tôi mong muốn tạo ra một không gian thanh bình giữa lòng thành phố đang phát triển, tạo điểm du xuân ngày Tết và đặc biệt hơn là tạo ra một không gian xuân giúp người đến tham quan, vãn cảnh gợi nhớ về những cái Tết xưa mộc mạc, giản dị,... kết hợp không gian quen thuộc với đời sống của người dân thành phố Đà Nẵng là thuyền và biển" - Đoàn Kim Hải (sinh viên lớp 11KT5) đại diện cho nhóm tác giả đoạt giải nhất cho biết.

"Nhà tôi bên bến cầu soi nước / Em đến tôi một lần / Bao lũ chim rừng họp đàn trên khắp bến xuân...", những hình ảnh đẹp trong ca khúc “Bến xuân” như: sóng xuân, chim nhạn, cánh buồm... được tái hiện trong khung cảnh xuân kết hợp những giá trị truyền thống của văn hóa vùng biển và những hình ảnh phát triển của thành phố, làm người xem lắng đọng, đầy hoài niệm về những cái Tết xưa.

Nhóm tác giả: Đoàn Văn Quyết (lớp 11KT8), Trần Nhật Minh (lớp 11KT6) và Nguyễn Thị Hồng Dung (lớp 11QH1, cùng Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng" đem đến cho khán giả sự thú vị, đầy kích thích với hình tượng vô cùng độc đáo là "Rồng vẫy đuôi tạo ra các sóng hoa" và trang trí hoa, sắp đặt các mô hình di tích lịch sử - văn hóa, di sản thiên nhiên nổi tiếng của miền Trung trên cung đường hoa Bạch Đằng kéo dài từ cảng Sông Hàn đến cầu Rồng. Tác phẩm lấy hình tượng "đuôi" Rồng quẫy lên những cơn sóng tạo thành những làn sóng hoa, sóng xuân xuyên suốt đi sâu vào lòng du khách tham quan, để lại những góc nhìn sống động, sức sống mạnh mẽ, không ngừng và quẫy sóng vươn lên của thành phố trẻ Đà Nẵng.